Cách quản lý sâu bệnh hại dừa, đối với dừa uống nước dù được thu hoạch mỗi tháng 1 lần, tuy nhiên để bảo đảm an toàn cho người sản xuất và người tiêu dùng, chúng ta nên ưu tiên sử dụng các biện pháp sinh học để quản lý sâu hại dừa, cụ thể như sau:

+ Nuôi thả ong ký sinh để quản lý bọ cánh cứng hại dừa: tìm hiểu và xác định kỹ loài ong ký sinh nào là phù hợp để có thể sử dụng kiểm soát bọ cánh cứng trên cây dừa. Một số loài thông dụng bao gồm ong Tetrastichus, ong Odyssea, và ong Trichogramma. Và phải đảm bảo rằng ong được vận chuyển và lưu trữ đúng cách để đảm bảo chất lượng sống. Tiếp đó là tạo ra một hệ thống nuôi ong phù hợp, bao gồm lồng hoặc hộp ong ký sinh, với các điều kiện nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng phù hợp cho sự phát triển của ong. Đảm bảo cung cấp đủ nguồn thức ăn cho ong ký sinh, chẳng hạn như mật hoa và những nguồn thức ăn phù hợp khác. Khi ong ký sinh đã phát triển đủ, thả chúng vào vườn trồng dừa ở thời điểm thích hợp để chúng có thể tìm kiếm và đẻ trứng vào bọ cánh cứng. Quá trình cần kiên nhẫn và kiểm soát liên tục. Thực hiện theo hướng dẫn và tư vấn của các chuyên gia hoặc nhà nghiên cứu để đảm bảo hiệu quả tối đa và an toàn cho cây trồng và môi trường.

+ Phun nấm xanh (Metarhizium Anisopliae) định kỳ 2 tháng/lần lên vùng ra hoa và mang trái của cây dừa, đặc biệt là bên trong các bẹ lá già (nơi có nhiều chất hữu cơ và ẩm để nấm có thể tiếp tục nhân mật số và phát tán) để quản lý bọ vòi voi, bọ cánh cứng, bọ xít hại dừa. Riêng việc quản lý kiến vương, cần phun nấm xanh vào các đống phân hữu cơ, gốc và thân dừa đã chết để nấm ký sinh ấu trùng và thành trùng kiến vương. Bên cạnh đó cần đảm bảo an toàn trong quá trình phun nấm xanh như việc pha chế dung dịch phun nấm xanh theo liều lượng và nồng độ hướng dẫn, sử dụng các thiết bị phun hiệu quả, cuối cùng là theo dõi sự phát triển của cây dừa sau khi phun nấm xanh và đánh giá hiệu quả của phương pháp.

 

+ Trong trường hợp áp lực sâu hại quá cao cần phải sử dụng thuốc hoá học để khống chế sâu bệnh hại thì nên chọn các loại thuốc ít độc, các loại thuốc có nguồn gốc sinh học như Bactericides (Vi sinh vật), Trichoderma, Neem Oil (Dầu neem), Pyrethrum,….Tham khảo thêm trong tài liệu của Trung tâm Khuyến nông.

Để vườn dừa uống nước cho năng suất cao, chất lượng tốt đạt tiêu chuẩn xuất khẩu cần bảo đảm mật độ trồng thích hợp, đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng, nhu cầu nước và quản lý tốt sâu hại theo hướng an toàn. Và quan trọng phải đảm bảo an toàn cho người làm vườn, trang bị đồng phục đầy đủ, bao gồm mũ bảo hộ, khẩu trang, kính bảo hộ và áo dài cách ly. Tránh tiếp xúc trực tiếp với thuốc hóa học và hạn chế tiếp xúc của nó với môi trường ngoại trừ khu vực cần xử lý.

Chọn Layout Này

Thay đổi Header

Header 1

Header 2

Thay đổi vị trí Section