Bạn không nên uống cà phê trước 9h30, dừng uống 6 giờ trước khi ngủ và 3 tách cà phê là tốt nhất với đa số mọi người.

Hầu hết chúng ta hiếm khi nghĩ đến việc nên uống cà phê khi nào, thay vào đó thường dùng loại đồ uống này tùy ý để giải khuây hoặc lúc cảm thấy mệt mỏi. Cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush từng uống khoảng 10 tách mỗi ngày để luôn tỉnh táo.

Nhưng các nghiên cứu cho thấy có cơ sở khoa học về cách thức và thời điểm chúng ta nên uống cà phê.

Ảnh minh họa: Tasting table
Ảnh minh họa: Tasting table

Uống cốc đầu tiên lúc 9h30

Nhiều người uống cà phê ngay khi vừa bước ra khỏi giường hoặc vào văn phòng. Nhưng các chuyên gia khuyên bạn nên trì hoãn đến khoảng thời gian từ 9h30 tới 11h để đạt được năng lượng cao nhất và tránh cảm giác bồn chồn.

Các nghiên cứu từ năm 2009 cho thấy, mức cortisol cao nhất vào buổi sáng và có hai lần giảm chính, từ 9h30 đến 11h và từ 13h đến 17h.

Amanda Maucere, chuyên gia dinh dưỡng thể thao người Mỹ chia sẻ trên Well and Good: “Có tác dụng đánh thức bạn dậy nhưng mức độ cortisol tăng cao cũng có hại. Vì vậy, nếu kết hợp một lượng cortisol vốn đã cao với lượng cà phê tăng đột biến, bạn sẽ tạo ra một phản ứng căng thẳng không cần thiết trong cơ thể”.

Một nghiên cứu khác cho rằng uống cà phê vào sáng sớm thay đổi hệ thống hormone của cơ thể. Nghiện cà phê dễ gây ra chứng đau nửa đầu và mệt mỏi.

Khoảng 30 phút trước khi tập luyện

Hàng loạt nghiên cứu cho thấy caffeine là chất bổ sung hiệu quả trong tập luyện giúp bạn nâng tạ nặng hơn, chạy xa hơn, nhanh hơn.

Theo Daily Mail, đánh giá của Hiệp hội Dinh dưỡng Thể thao Quốc tế ghi nhận, các vận động viên sẽ gặt hái được nhiều lợi ích nhất nếu họ uống cà phê từ 30 phút đến một giờ trước khi bắt đầu tập luyện.

Caffeine thúc đẩy vận động bằng cách tăng mức độ adrenaline. Loại hormone này kích thích nhiều dây thần kinh hơn, làm tăng nhiệt độ của cơ bắp, cải thiện hiệu suất tập thể dục.

Ảnh minh họa: CNN
Ảnh minh họa: CNN

Uống 3 tách một ngày

Mọi người nên uống khoảng 3 tách cà phê mỗi ngày để sống lâu hơn và tránh bị đột quỵ, đau tim.

Một phân tích năm 2022 liên quan đến 500.000 người Anh, độ tuổi trung bình 56, cho thấy, uống 3 tách cà phê/ngày có liên quan đến giảm 12% nguy cơ tử vong, giảm 17% khả năng mắc bệnh tim và giảm 21% nguy cơ đột quỵ.

Tuy nhiên, uống trên 5 tách có thể dẫn đến chứng mất ngủ, đau đầu, chóng mặt và lo lắng.

Các nhà khoa học giải thích cà phê giúp con người sống lâu hơn và tránh các bệnh về tim nhờ chứa chất chống oxy hóa. Những chất này làm giảm viêm, tăng cường trao đổi chất, ngăn chặn các thụ thể kích hoạt nhịp tim không đều và ức chế sự hấp thụ chất béo.

Không uống cà phê 6 giờ trước khi đi ngủ

Mặc dù trà, cà phê có thể cung cấp năng lượng cho bạn đến cuối ngày nhưng cũng có khả năng khiến đêm đó khó ngủ hơn. Lý do là quá nhiều caffeine làm gián đoạn giấc ngủ.

Sáu giờ trước khi đi ngủ là thời điểm tối ưu để cắt bỏ caffeine, hoặc 16h cho những người cố gắng ngủ lúc 22h. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết tác dụng của cà phê sẽ giảm bớt trong vòng 4-6 giờ.

Tiến sĩ Dierdre Conroy, chuyên gia về giấc ngủ tại Đại học Michigan thậm chí còn khuyên bạn nên ngừng uống cà phê 8 tiếng trước khi đi ngủ.

“Mọi người có độ nhạy cảm rất khác nhau với caffeine và những người uống thường xuyên hơn có thể phản ứng khác với những người không uống. Nhưng nói chung, 8 giờ trước khi đi ngủ, bạn nên loại bỏ tất cả các sản phẩm chứa caffeine”, Tiến sĩ Conroy nói.

Chọn Layout Này

Thay đổi Header

Header 1

Header 2

Thay đổi vị trí Section