Dừa là loài thực vật thân gỗ, được trồng chủ yếu ở vùng nhiệt đới. Tại Việt Nam, cây dừa được trồng ở khắp mọi nơi, nhưng tập trung nhiều nhất vẫn là ở tỉnh Bến Tre với hơn 78.000 hecta (theo số liệu thống kê T5/2023). Từ rễ đến ngọn của cây dừa đều mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, góp phần phát triển kinh tế vùng miền và tăng thu nhập cho người nông dân.

Ngoài các thành phần như nước dừa, cơm dừa, vỏ dừa… đã quá quen thuộc với người tiêu dùng thì chắc hẳn nhiều người chưa biết đến MỘNG DỪA- một thành phần có trong trái dừa khô, vừa được xem như một món ăn vừa mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng.

Bài viết hôm nay, BENTRECORP sẽ cùng Bạn tìm hiểu thêm về Mộng dừa nhé.

Mộng dừa còn được nhiều người gọi là mầm dừa, là phần lõi trắng nằm bên trong của trái dừa khô. Khi trái dừa đã đủ độ già và khô, vỏ bên ngoài sẽ chuyển dần từ xanh sang nâu đen và rụng xuống đất, gặp nhiệt độ, ánh sáng tương thích sẽ dần xuất hiện mộng dừa. Hương vị của mộng dừa thay đổi khác nhay tùy thuộc vào kích thước trái mộng lớn hay nhỏ. Mộng dừa còn nhỏ, nằm gọn trong lòng bàn tay, vừa mọng nước vừa ngọt thơm. Mộng ở trái dừa càng già thì kích thước càng to, vị nhạt và không còn hấp dẫn.

 

     Mộng dừa mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như:

=> Chứa nhiều Vitamin: Mộng dừa tươi chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin C, kali, magiê và sắt… giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường hoạt động của cơ bắp và hệ thần kinh, giúp ngăn ngừa thiếu máu.

=> Tốt cho tim mạch: Axit Lauric trong mộng dừa có tác dụng rất tốt cho hệ tim mạch., giúp ngăn ngừa việc gia tăng cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt cho cơ thể.

=> Kiểm soát cân nặng: Mộng dừa giúp kích thích enzyme trong cơ thể hoạt động tốt hơn, giúp đốt cháy calo và lượng mỡ thừa.

=> Tốt cho hệ tiêu hoá: Giúp tăng cường hệ tiêu hoá với khả năng kháng khuẩn, nấm và ký sinh trùng có trong đường ruột.

=> Thanh lọc cơ thể: Mộng dừa có tác dụng hiệu quả trong việc tiêu diệt và ngăn ngừa các loại vi khuẩn, virus, từ đó ngăn chặn các tác nhân gây bệnh

=> Ổn định đường huyết: Mộng dừa giúp ổn định lượng đường huyết bên trong cơ thể và điều hoà lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

=> Làm đẹp: Axit lauric trong mộng dừa giúp ngăn chặn quá trình lão hoá của tế bào da, cân bằng độ pH và duy trì độ ẩm cho da.

 

     Ngoài ra, Mộng dừa tươi còn là nguyên liệu tuyệt vời để sáng tạo các món ăn.

=> Mộng dừa ướp lạnh: Đây là một món giải nhiệt cực kỳ đơn giản, chỉ cần rửa sạch và để trong ngăn mát tủ lạnh từ 2-4 tiếng là có thể thưởng thức.

=> Mộng dừa dầm đường: Bạn có thể thử cắt mộng dừa thành những lát mỏng, trộn cùng đường và ít đậu phộng rang đập dập là có ngay một món ăn cực kỳ hấp dẫn.

=> Gỏi mộng dừa: Vị giòn, béo bùi của mộng dừa kết hợp với hương vị ngọt từ tôm, thịt hoà quyện với các gia vị tạo nên món gỏi thơm ngon, lạ miệng.

=> Mộng dừa xào tép: Nếu bạn đang muốn đổi vị cho cả nhà thì có thể kết hợp mộng dừa và tép, thêm ít gia vị và qua vài bước đơn giản là đã có ngay một món ăn mới lạ nhưng rất ngon miệng

=> Mộng dừa lắc muối ớt: Đây chắc hẳn là món ăn mà các bạn trẻ cực kỳ thích với vị cay và ngọt hòa quyện siêu hấp dẫn .

 

    Cách bảo quản mộng dừa

Mộng dừa sau khi đập dừa khô lấy ra sẽ ăn liền để thưởng thức trọn vẹn độ ngọt của mộng. Nếu như không ăn liền thì Bạn có thể cất bảo quản. Vì món ăn này rất dễ hỏng, không bảo quản được lâu nên Bạn chỉ có thể bọc kín và cất trong tủ lạnh vài ngày.

Chọn Layout Này

Thay đổi Header

Header 1

Header 2

Thay đổi vị trí Section